Điều trị tủy

Tủy răng là nguồn nuôi sống cho răng và đóng vai trò quan trọng. Khi tủy răng bị tổn thương hoặc chết thì chúng ta bắt buộc phải lấy tủy răng. Lấy tủy răng diễn ra như thế nào, có gây đau không và có ảnh hưởng gì đến răng sau này hay không? Đây là những thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc các thông tin quan trọng liên quan đến vấn đề này. 

Tủy răng là gì? Lấy tủy răng là gì?

Chúng ta cũng tìm hiểu tổng quát về tủy răng và việc lấy tủy răng nhé!

Tủy răng là gì? 

Tủy răng là tổ chức liên kết đặc biệt, là cơ quan có nhiều mạch máu, nhiều dây thần kinh nằm trong hốc giữa ngà răng. Tủy răng ở thân răng gọi là buồn tủy còn tủy ở chân răng thì được gọi là ống tủy. Chúng đều được bao bọc bởi lớp men răng và ngà răng.

Phụ thuộc vào các răng khác nhau mà số lượng ống tủy khác nhau. Ví dụ như răng cửa thì chỉ có 1 nhưng các răng cối thì có thể có từ 2 đến 4 ống tủy.

Tủy răng có vai trò rất quan trọng đối với răng, nó là sự sống và thành phần cốt lõi:

 • Là cơ quan để cảm nhận mọi cảm giác của răng. Tất cả các cảm giác bao gồm ê buốt, nóng lạnh hoặc đau do các chấn thương gây tác động lên ngoài… Một khi tủy răng đã chết thì chiếc răng đó sẽ không thể cảm nhận được những mùi vị của thức ăn hay các tác động khác.
 • Góp phần vào nuôi dưỡng và sửa chữa ngà răng.
 • Nó quyết định sức khỏe răng miệng của bạn có khoẻ hay không?

Lấy tủy răng là gì? 

Lấy tủy răng (root canal) hay còn gọi là điều trị tủy răng. Đây là quá trình khá quen thuộc trong nha khoa. Quá trình này diễn ra nhằm loại bỏ hết những phần tủy răng bị viêm nhiễm, hoại tử hoặc là bị chết. Sau khi lấy sạch các phần tủy răng, bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch ống thuỷ và hàn trám bít ống tủy. Việc này đảm bảo các mô răng còn sống được bảo vệ an toàn.

Trước đây, khi kỹ thuật nha khoa chưa phát triển thì những răng bị chết tủy, tổn thương tuỷ sẽ phải chỉ định nhổ bỏ. Tuy nhiên, khi kỹ thuật hiện đại, các răng hỏng sẽ được điều trị tuỷ và hàn trám, bọc răng sứ. Đây là phương pháp điều trị tốt và an toàn hơn rất nhiều.

Chữa tủy răng có đau không?

Điều trị tủy răng có đau không là vấn đề mà khá nhiều người quan tâm. Hiện nay, với phương pháp điều trị cũng như kỹ thuật nha khoa hiện đại, quá trình lấy tủy răng diễn ra khá nhanh chóng và nhẹ nhàng. Chính vì vậy, bệnh nhân không cần quá lo lắng và sợ hãi về điều này. Có thể nói, việc lấy tủy răng sẽ không đau bằng việc chịu đựng các cơn đau do viêm tuỷ mang lại.

Khi rút tủy răng, các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê cục bộ. Chính vì vậy, vùng khoang miệng của bệnh nhân sẽ không có bất kỳ cảm giác gì và không bị đau. Tuy nhiên, sau khi thuốc tê hết bạn cũng có một chút đau đớn. Trong trường hợp nếu quá sợ hãi, các bác sĩ có thể kê thêm cho bạn liều thuốc an thần nhẹ.

Sau khi quá trình hút tủy răng hoàn thành, bạn sẽ không phải chịu đựng những cơn đau khó chịu nữa. Răng bạn cũng không bị nhạy cảm với các loại đồ ăn.

Hiện nay, ở hầu hết các bệnh viện, trung tâm hoặc các phòng khám nha khoa đều thực hiện lấy tủy răng. Chính vì vậy, bạn có thể dễ dàng lựa chọn địa chỉ khám cho mình. Tuy nhiên, cần phải cân nhắc thật kỹ trong việc lựa chọn đơn vị nha khoa thực hiện. Điều này đảm bảo sự an toàn, tránh những sai sót không đáng có sau khi hoàn thành. Đồng thời giảm tối đa cảm giác đau nhức.

Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không?

Lấy tủy răng là loại bỏ hoàn toàn phần quan trọng của một chiếc răng. Vậy, nó có an toàn và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng sau này hay không?

Lẩy tủy răng có ảnh hưởng gì không? 

Nhiều người rất chủ quan trong vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng. Chính vì vậy, khi gặp những bệnh lý, họ không chủ động đến các phòng khám nha khoa. Chỉ khi răng bắt đầu gây ra những cơn đau vô cùng khó chịu, họ mới bắt đầu đến khám và điều trị.

Xét tại thời điểm tủy răng của bạn đã bị chết, bị tổn thương thì lấy tủy răng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng cả. Việc hút tủy là cần thiết để răng miệng được bảo vệ, loài bỏ hoàn toàn những cơn đau ê buốt. Không chỉ vậy, việc lấy tủy còn ngăn chặn, không cho vi khuẩn lây sang những vùng răng khác, phòng ngừa được các biến chứng không mong muốn.

Răng được chữa tủy tồn tại trong bao lâu 

Sau khi lấy tủy răng, răng có khoẻ lại bình thường và tồn tại được trong thời gian bao lâu? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Nếu biết cách chăm sóc, bảo vệ răng tốt thì có thể tồn tại được suốt đời. Tuy nhiên, nếu không thực hiện tốt thì răng chữa tủy sẽ bị gãy, vỡ, bị vôi hoá trong thời gian ngắn.

Để kéo dài được tuổi thọ của răng chữa tủy, cách tốt nhất là bọc răng sứ và trám răng cẩn thận sau khi lấy tủy răng.

Tại sao phải lấy tủy răng? Khi nào nên chữa tủy răng?

Tại sao phải lấy tủy răng 

Vậy nguyên nhân khiến chúng ta phải chữa tủy răng là gì? Tuỷ bị tổn thương do những nguyên nhân nào.

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho tuỷ bị tổn thương hoặc chết. Những nguyên nhân cơ bản và thường gặp nhất đó là:

 • Răng bị nứt, bị gãy cho ngoại lực tác động hoặc là va chạm mạnh.
 • Răng bị sâu hoặc mắc các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng nhưng không được điều trị kịp thời. Lâu dần, các bệnh lý này phát triển mạnh và ăn sâu vào tuỷ răng.
 • Khi răng bị chấn thương nhưng bệnh nhân lại để một thời gian dài mà không có biện pháp khắc phục

Các nguyên nhân vừa kể trên đều khiến cho tuỷ răng bị thương nặng hoặc là bị chết. Khi tủy chết, phương án điều trị tốt chất là lấy tủy răng. Nếu không điều trị kịp thời, ở quanh chân răng, quanh xương hàm sẽ xuất hiện những chóp mủ. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Gây nên những cục áp xe răng, cản trở quá trình ăn uống và giao tiếp. Thậm chí, nếu tình trạng quá tệ có thể phá huỷ cấu trúc xương và buộc phải nhổ bỏ răng.

Khi nào nên chữa tủy răng 

Tủy răng đóng vai trò quan trọng, có thể nói nó là sự sống cho răng. Giữ gìn tủy răng khỏe mạnh là điều tiên quyết mà bạn nên làm. Tuy nhiên, trong trường hợp tuỷ bị tổn thương do vi khuẩn xâm hại thì buộc phải loại  bỏ. Dưới đây là những trường hợp, dấu hiệu cần phải lấy tủy răng:

 • Răng bị đau nhức nhiều ngày liên tục, cơn đau lên tận thái dương. Mặc dù bạn đã uống thuốc nhưng tình trạng này vẫn không hề thuyên giản. Vào ban đêm thì cơn đau càng khó chịu hơn, khi đụng vào răng bạn có cảm giác răng bị lung lay.
 • Chỉ cần đụng đến những đồ ăn nóng, lạnh, chua thì răng bạn đã khó chịu (nhạy cảm)
 • Nướu răng bị sưng tấy, đỏ. Bên cạnh đó, ở lợi thấy xuất hiện những ổ mủ trắng không gây đau đớn. Tuy nhiên, khi dùng tay ấn vào thì máu sẽ chảy xung quanh tủy răng và gây đau nhức.

Khi tình trạng này kéo dài, hơi thở và khoang miệng của bạn sẽ có mùi hôi rất nặng. Chính vì vậy, để đảm bảo thẩm mỹ cũng như sức khỏe răng miệng, việc cần thiết là phải lấy tủy răng

Quy trình lấy tủy răng tại Nha Khoa Codofa

Nha Khoa Codofa đang sử dụng công nghệ chụp phim bằng máy Sensor và dùng máy định vị chân răng cho phép độ chuẩn xác cao, tiết kiệm thời gian cho người bệnh. Dưới đây là các bước điều trị tủy răng tại Nha Khoa Codofa:

 • Bước 1: Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được khám tổng quát, chụp x-quang răng ở vùng bị nghi và viêm tủy. Từ đó biết chính xác được mức độ viêm nhiễm và độ khó của ca điều trị. Sau đó thông báo kế hoạch điều trị với bệnh nhân.
 • Bước 2: Tiến hành gây tê. Để cách ly vùng răng bị viêm khỏi nước bọt, các bác sĩ sẽ đặt cao su ôm đế vào sát với vùng răng của bệnh nhân. Điều này sẽ đảm bảo được răng luôn được khô, sạch và an toàn.
 • Bước 3: Mở tủy, lấy tủy, tạo hình ống tủy và chụp phim đo chiều dài chân răng, ống tủy. Điều này đảm bảo cho mục đích tạo hình chuẩn và diệt khuẩn hoàn toàn cho ống tủy.
 • Bước 4: Trám bít và chụp ảnh lần cuối ống tủy đảm bảo việc phẫu thuật hoàn thành tốt đẹp.

Những biến chứng sau khi lấy tủy răng 

Sau khi lấy tủy răng, có thể xảy ra khá nhiều vấn đề. Trong đó, những biến chứng có thể gặp phải mà bạn cần phải biết và lưu ý.

Đau sau khi lấy tủy răng 

Sau khi lấy tủy răng xong, bệnh nhân sẽ gặp một số triệu chứng bình thường như: đau nhức (Chỉ kéo dài trong vòng 2-3 ngày đầu), răng hơi ê buốt, chưa nhai được thức ăn cứng ngay.

Tuy nhiên, nếu tình trạng đau dai dẳng kéo dài vài ngày liên tục thì đó là điều bất thường. Một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như sau:

 • Do bác sĩ rút tủy răng không sạch. Đây là sơ xuất do quá trình thực hiện rút tuỷ.
 • Có những vết nứt ở răng mà không được khắc phục kịp thời.
 • Vi khuẩn xâm nhập vào răng do phục hồi sau khi lấy tủy không được triệt để hoàn toàn. Điều đó làm cho vi khuẩn lại tiếp tục tấn công vùng răng vừa được điều trị.

Sưng nướu sau khi lấy tủy răng

Triệu chứng sưng nướu sau khi lấy tủy răng là triệu chứng thường gặp, nếu bác sĩ không có chụp x-quang chẩn đoán và ít kinh nghiệm sẽ không phát hiện lúc khám ban đầu.

Sau khi điều trị tủy răng xong, tình trạng bị sưng nướu diễn ra khá nhiều. Tuy nhiên, các bác sĩ nếu chưa có nhiều kinh nghiệm và không chụp x-quang thì sẽ không thể xác định được khi tình trạng sưng nướu còn nhẹ.

Những nguyên nhân dẫn đến vấn đề này có thể do:

 • Viêm nha chu: Nguyên tắc điều trị tuỷ đó là kết hợp điều trị các bệnh lý răng miệng khác. Nhưng nha sĩ không chữa viêm nha chu ngay từ đầu làm cho nó tiến triển và ảnh hưởng đến răng vừa được điều trị.
 • Viêm quanh chóp mãn tính: Đây là bệnh gây nên do răng bị chết tủy từ trước. Trong trường hợp này, bác sĩ phải điều trị và kết hợp với rút tủy.
 • Sau khi lấy tủy thì răng bị vỡ: Chúng ta không thể phát hiện ra ngay được. Sau vài ngày mới cảm giác bị đau và sưng thì mới có thể biết được. Trong trường hợp này có thể bọc răng sứ để khắc phục. Tuy nhiên, nếu chiếc răng đó bị vỡ theo chiều dọc thì bắt buộc phải nhổ bỏ.

Lưu ý sau khi lấy tủy răng

Để việc điều trị tủy mang lại hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt là răng chữa tủy khỏe mạnh để có thể thực hiện các chức năng ăn nhai thì bạn cần phải ghi nhớ những vấn đề cơ bản để chăm sóc nó:

Có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học 

Việc đầu tiên cần phải thực hiện đó là ăn uống khoa học. Sau khi lấy tủy răng còn khá yếu. Chính vì vậy, việc ăn uống là hết sức cần thiết:

 • Không nên ăn những đồ ăn cứng, không nên nhai trực tiếp vào vùng răng vừa được chữa tủy. Vì răng đang còn khá giòn, tránh trường hợp bị vỡ.
 • Những đồ ăn quá nóng, quá lạnh, chua, cay cũng nên được hạn chế. Vì nó làm cho răng bị nhạy cảm và ê buốt.
 • Ngoài ra, hạn chế việc hút thuốc lá, ăn nhiều đường. Nó là nguyên nhân cho các vi khuẩn không tốt tấn công răng miệng.

Bọc răng sứ để răng được bảo vệ tốt nhất

Sau khi quá trình lấy tủy răng kết thúc, các bệnh nhân sẽ được bác sĩ khuyên bọc răng sứ. Bọc răng sứ có nhiều lợi ích cho răng vừa điều trị tủy. Không chỉ bảo vệ răng thật trước những va đập, tác động từ môi trường xung quanh. Mà nó còn hạn chế tối đa được những vấn đề ngoài ý muốn như bị gãy, bị vỡ…

Vệ sinh, chăm sóc răng miệng cẩn thận 

Không chỉ sau khi lấy tủy mà bất kỳ thời điểm nào cũng cần chú ý tới vấn đề chăm sóc và vệ sinh răng miệng. Nó là điều kiện tiên quyết nếu bạn nên răng miệng của mình luôn được khỏe mạnh. Cần thực hiện đầy đủ việc đánh răng hàng ngày, chải răng đúng cách, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng phù hợp. Ngoài ra là lấy cao răng định kỳ theo tư vấn của nha sĩ.

Địa chỉ Lấy tủy răng uy tín tại Hà Nội – Liên hệ tư vấn tại Nha Khoa Codofa

Địa chỉ: 91 Đình Thôn, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0326 878 638

Email: nhakhoacodofa@gmail.com