Hàn răng sau bao lâu thì ăn được?

Hàn răng là phương pháp nha khoa được sử dụng khá phổ biến hiện nay và được khá nhiều người lựa chọn. Sau khi hàn răng mọi người nên chú ý đến những điều mà bác sĩ đã hướng dẫn. Trong bài viết hôm nay, Nha khoa Codofa sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin liên quan đến vấn đề hàn răng sau bao lâu thì ăn được.

Hàn răng là gì?

Hàn trám răng là một phương pháp nha khoa khá phổ biến hiện nay, được dùng để khắc phục những khuyết điểm của hàm răng như răng sâu, răng thưa, hay là răng có kẻ hở. Hiện nay, phương pháp hàn trám răng sử dụng những vật liệu như amalgam hay composite để trám bít những khuyết điểm trên bề mặt răng, qua đó giúp khôi phục lại chức năng ăn nhai bình thường cũng như vẻ đẹp thẩm mỹ của răng.

Hàn răng có rất nhiều tác dụng vô cùng nổi bật như điều trị các bệnh lý liên quan đến răng miệng cũng như đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ hơn.

Hàn răng sau bao lâu thì ăn được?

Tùy thuộc vào chất liệu hàn răng, trám răng mà thời gian ăn được trở lại sẽ dao động từ 10ph – 2 tiếng.

Nếu bạn thực hiện phương pháp hàn trám răng bằng các loại vật liệu dẻo như amalgam hay composite thì bạn cần tránh ăn uống trong vòng 2 giờ sau khi hàn trám răng. Vì các miếng trám cần có đủ thời gian để trở nên đông cứng và bám chắc hơn trên bề mặt răng, tránh tình trạng bị bong tróc chỉ sau vài ngày hàn trám răng.

Còn nếu bạn thực hiện phương pháp hàn trám răng bằng các loại vật liệu sứ thì không cần phải băn khoăn về vấn đề khi nào có thể ăn sau khi mới hàn trám răng, vì với công nghệ laser tech hiện đại miếng trám răng có thể đông cứng ngay và không cần thời gian lâu. Nhưng để đảm bảo độ bền của miếng trám thì bạn cũng chỉ nên ăn các loại thực phẩm mềm, mịn và dễ nhai, và tránh ăn nhai trực tiếp trên răng mới hàn trám.

Sau khi hàn răng kiêng ăn gì

Sau khi thực hiện quá trình hàn trám răng thì bạn cũng nên lưu ý nhiều hơn về các vấn đề liên quan đến ăn uống cũng như cách chăm sóc răng để giúp cho miếng trám được ổn định và có độ bền cao hơn, giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn một cách tốt hơn.

Về chế độ ăn uống

Sau khi thực hiện hàn trám răng thì bạn cần phải lưu ý đến những điều dưới đây ở trong chế độ ăn của mình:

Trong vòng 2 giờ sau khi hàn răng, bạn không nên ăn uống ngay lập tức vì miếng trám răng cần phải có thời gian để đông đặc và trở nên cứng chắc hơn trên bề mặt răng.

Không nên ăn các loại thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh vì sẽ kích thích miếng hàn trám trở nên nhạy cảm, dễ dàng bị bong tróc và làm giảm độ bền của miếng trám trên răng.

Không nên ăn nhai trực tiếp bằng răng vừa mới hàn trám, và cũng không nên cắn và nhai các loại đồ ăn quá cứng.

Cũng không nên ăn quá nhiều đồ ăn có nhiều đường vì sẽ làm nguy cơ sâu răng tăng cao, hạn chế sử dụng các loại đồ uống có gas hoặc chất kích thích như rượu, cafe, thuốc lá vì nó sẽ làm cho răng bạn trở nên bị ố vàng và mất thẩm mỹ.

Về chăm sóc răng miệng

Bạn cũng cần phải lưu ý những điều sau trong việc chăm sóc răng miệng hằng ngày:

Không nên vệ sinh răng miệng qua loa, cẩu thả vì sẽ không làm sạch được hết các vi khuẩn trong miệng, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến răng miệng.

Đánh răng 2 lần/1 ngày vào buổi sáng và buổi tối, sau mỗi bữa ăn trong ngày thì phải sử dụng chỉ nha khoa hoặc nước súc miệng để vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Không nên đánh răng quá nhiều lần trong ngày vì sẽ gây tổn hại đến men răng.

Sử dụng các loại bàn chải đánh răng có lông mềm và dễ sử dụng, chải thật kỹ các kẽ răng để làm sạch các vụn thức ăn còn giắt lại.

Bài viết khác