Lấy tủy răng có đau không?

Làm sao để biết tôi cần thực hiện lấy tủy răng để điều trị các vấn đề về răng miệng của mình? Lấy tủy răng có đau không? Lấy tủy răng không hề đau đớn như mọi người thường tưởng tượng. Với sự giúp đỡ của thuốc gây tê, bạn sẽ không phải quá lo lắng về vấn đề đau đớn. Bạn phải chăm sóc sức khỏe răng miệng thật tốt sau khi lấy tủy răng, và bạn có thể cảm thấy khó chịu sau khi thực hiện thủ thuật, nhưng thuốc giảm đau không kê đơn có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này. Bạn cũng nên dành tâm trí cho việc chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách thay vì lo âu và sợ hãi.

Lấy Tủy Răng Giúp Trị Đau Răng

Phương pháp lấy tủy răng có thể được thực hiện để điều trị các vấn đề về răng miệng của bạn. Ở Hoa Kỳ, phương pháp này đã cứu được khoảng 24 triệu răng mỗi năm. Nếu tủy răng (các mô mềm chứa các mạch máu và dây thần kinh của răng) bị nhiễm khuẩn hoặc bị tổn thương, thì biện pháp lấy tủy răng cần được thực hiện để điều trị vấn đề này. Cảm giác sợ hãi sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu nhiều hơn là trải nghiệm khi thật sự thực hiện lấy tủy răng. Dấu hiệu của tủy bị nhiễm khuẩn bao gồm sưng tấy, nhạy cảm và đau khi bạn cắn hoặc khi bạn dùng lưỡi để đẩy răng.

Nếu các mô bị ảnh hưởng được loại bỏ bởi bác sĩ nội nha (một nha sĩ chuyên chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị tủy răng), thì bạn sẽ không cần phải lo lắng về sự đau đớn và khó chịu do tủy răng bị nhiễm khuẩn gây ra hay lo lắng về việc tình trạng nhiễm khuẩn sẽ trở nên tồi tệ hơn nữa. Bạn vẫn có thể có răng tự nhiên đồng hành với mình trong suốt quãng đời còn lại, miễn là bạn xử lý kịp thời các tổn thương của răng hoặc các vấn đề nha khoa khác. Tủy răng bị tổn thương được thay thế bằng một vật liệu giống như cao su gọi là gutta percha. Sau khi thủ thuật được hoàn thành, thường là sau một hoặc hai lần thăm khám răng, bạn có thể gặp nha sĩ để phục hồi chức năng cho răng bằng mão răng hoặc trám răng. Bạn sẽ có thể tiếp tục thói quen răng miệng hàng ngày của bạn, chẳng hạn như nhai, mỉm cười, chải răng và sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng.

Gây Tê Và Sử Dụng Dược Phẩm

Theo Hiệp Hội Các Bác Sĩ Nội Nha Hoa Kỳ, hầu hết các bệnh nhân thường không cảm thấy đau đớn hoặc ít cảm thấy đau đớn khi thực hiện lấy tủy răng. Trước khi thực hiện thủ thuật, răng và khu vực xung quanh răng sẽ được gây tê để giảm cảm giác đau đớn. Trong một vài ngày sau khi điều trị, bạn có thể cảm thấy đau đớn và nhạy cảm với các kích ứng nhất định. Bác sĩ nội nha của bạn sẽ khuyên dùng thuốc giảm đau không kê đơn như aspirin hoặc ibuprofen, hoặc bác sĩ sẽ kê cho bạn một loại thuốc giảm đau để giảm bớt sự khó chịu tạm thời. Cơn đau không hề thuyên giảm sau vài ngày hoặc trở lại sau nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khi điều trị là hiện tượng không bình thường và có thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm khuẩn mới. Nếu tình trạng này xảy ra, hãy thông báo cho nha sĩ của bạn biết ngay lập tức.

Lấy tủy răng có đau không? Với biện pháp gây tê cục bộ, thủ thuật này thực tế không gây ra đau đớn. Tuy nhiên, lấy tủy răng có thể gây ra một số khó chịu nhất định. Bạn nên dành thời gian để điều trị thay vì suy nghĩ và lo lắng về việc lấy tủy răng sẽ gây ra đau đớn và khó chịu cho bạn. Sau khi răng của bạn đã được điều trị, hãy chăm sóc nụ cười của bạn thật tốt bằng cách chải răng thường xuyên và sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng hàng ngày, cũng như hãy chắc chắn rằng bạn sẽ khám răng định kỳ.

Bài viết khác