Niềng răng có đau không?

Niềng răng sẽ giúp bạn cải thiện khuyết điểm của răng một cách thẩm mỹ nhất, tuy nhiên trước khi quyết định thực hiện phương pháp này nhiều người thường lo ngại về thời gian, tính thẩm mỹ của mắc cài và đặc biệt là tình trạng đau đớn, ê ẩm sau niềng răng nhiều mà những bạn đã niềng trước đó than phiền. Vậy niềng răng có đau không? Giai đoạn nào đau nhất?

Niềng răng có đau không?​

Về bản chất, quá trình chỉnh nha diễn ra mà không có bất kì sự xâm lấn nào đến xương hàm, mô lợi và cả răng, trừ những trường hợp đặc biệt như kéo răng ngầm. Bởi vậy với câu hỏi niềng răng có đau không thì câu trả lời là có đau nhưng là trong ngưỡng chịu đựng của chúng ta, không hề đau kinh khủng như lời đồn.

Tại Nha Khoa Thùy Anh đó là hầu hết các bác sĩ chỉnh nha đã và đang trải qua quá trình chỉnh nha nên hoàn toàn hiểu, thông cảm với các bạn và có cảm nhận khách quan về quá trình niềng răng.

Trên mạng xã hội cũng có nhiều chia sẻ, cảm nhận như: “Niềng răng đau kinh khủng”. Những trường hợp đó có thể do nha sĩ trước đây sử dụng dây cung lớn ngay từ ban đầu với các răng cần xoay nhiều. Cùng với kĩ thuật niềng răng và khí cụ chưa phát triển như hiện tại nên có thể có cảm giác đau hơn, khó chịu nhiều hơn

Hiện nay khi chỉnh nha phát triển ở những bước cao hơn của vật liệu cũng như bác sĩ bắt đầu niềng răng với dây cung nhỏ và lực tác động tương đối nhẹ nhàng nên các bạn niềng răng sẽ có thời gian thích nghi. Rất nhiều khách hàng chỉnh nha tại nha khoa Codofa không hề cảm thấy cảm giác đau đớn hay khó chịu ngay cả khi trải qua những ngày đầu tiên niềng răng.

Quá trình chỉnh nha sẽ diễn ra nhẹ nhàng hơn nếu như chọn được 1 nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên sâu, sử dụng trang thiết bị hiện đại, vật liệu chỉnh nha chính hãng. Nếu chọn không đúng bạn sẽ có thể trải qua cảm giác lo lắng về kết quả cũng như sự đau nhức, khó chịu không mong muốn.

Niềng răng đau nhất giai đoạn nào?

Ngoài vấn đề niềng răng có đau không thì niềng răng giai đoạn nào đau nhất cũng là vấn đề bạn nên tìm hiểu. Vì khi niềng răng bạn sẽ phải trải qua quá trình thăm khám – điều trị các vấn đề tổng quát – đặt chun tách kẽ – gắn mắc cài – nhổ răng( nếu có kế hoạch) – di chuyển răng – đeo hàm duy trì.

Giai đoạn 1: Điều trị tổng quát

Trước khi bước vào quá trình chỉnh nha kéo dài bạn cần có 1 hàm răng khỏe mạnh, không gặp các vấn đề như sâu răng hay viêm lợi. Sâu răng sẽ được bác sĩ điều trị dứt điểm, có thể hàn trám các vị trí sâu.  Điều trị viêm lợi nếu có để hàm răng, nuớu khỏe mạnh trước khi gắn mắc cài.

Giai đoạn 2: Đặt chun tách kẽ

Chun tách kẽ sẽ được đặt vào giữa kẽ các răng hàm, có độ dày khoảng 2 mm có vai trò tách các răng, tạo điều kiện để di chuyển răng sau này. Quá trình đặt chun tương đối khó chịu, bạn sẽ có cảm giác ê nhức, vướng như việc bạn bị dắt thức ăn vào kẽ răng. Nhiều khách hàng có chia sẻ quá trình đặt chun là giai đoạn khó chịu nhất khi chỉnh nha. Nhưng bạn cũng không cần lo lắng quá, cảm giác này chỉ kéo dài vài ngày sau đó kết thúc.

Giai đoạn 3: Gắn mắc cài và dây cung

Gắn mắc cài thì hoàn toàn không đau, chỉ hơi có cảm giác vướng khi môi má bị đẩy ra hơn so với bình thường. Trong khoảng 1 đến 2 tuần đầu vùng môi má có thể bị cọ sát, vướng víu và cộm do chưa quen. Nhưng ngay lập tức cơ thể bạn sẽ có cơ chế thích nghi và chỉ sau 1, 2 tuần bạn sẽ không cảm thấy khó chịu với mắc cài nữa.

Giai đoạn 4: Nhổ răng (nếu có)

Với các bạn có chỉ định nhổ răng số 4 hoặc răng khôn để tạo khoảng trống sắp đều răng hoặc giảm hô, móm… thì có thể bị đau sau khi nhổ răng về nhà và hết thuốc tê. Tuy nhiên trải nghiệm này cũng không quá đáng sợ vì hiện nay thuốc gây tê, thuốc giảm đau rất tốt bạn sẽ không bị đau nhiều.

Giai đoạn 5: Di chuyển răng

Quá trình chỉnh nha bác sĩ sẽ cần thăm khám khoảng 4 đến 6 tuần 1 lần để kiểm tra răng, thay dây cung và có thể tăng lực di chuyển răng. Vì vậy bạn có thể cảm thấy hơi ê buốt, căng tức sau mỗi lần thăm khám với nha sĩ.

Cần làm gì để hạn chế những cơn đau sau niềng răng?

Niềng răng là giải pháp an toàn, văn minh cho những bạn muốn cải thiện khuyết điểm của hàm răng. Dù ít nhiều bạn sẽ phải trải qua những cơn đau nhưng bạn đừng sợ bắt đầu quá trình chỉnh nha nhé, vì nếu không bắt đầu thì không biết trải nghiệm sẽ như thế nào và kết quả sẽ ngọt ngào đến thế nào.

Để hạn chế những cơn đau nhức khi niềng răng thì bạn có thể tham khảo những mẹo dưới đây của hội niềng răng tại nha khoa Codofa:

+ Ăn các món ăn mềm như đồ luộc, cháo, sữa chua, súp, nước ép hoa quả… Hạn chế thực phẩm cứng hoặc giòn để giảm khó chịu, đau đớn.

+ Bạn nên niềng răng càng sớm càng tốt, vì tuổi càng cao thì xương sẽ càng cố định hơn trong xương hàm nên việc di chuyển răng sẽ khó khăn hơn. Việc niềng răng  trong giai đoạn xương hàm đang phát triển sẽ giúp giảm đau nhức và rút ngắn thời gian niềng răng. Tuy nhiên, với các kỹ thuật niềng răng hiện đại tại nha khoa Codofa thì niềng răng không phân biệt độ tuổi.

+ Bạn nên chọn phương pháp niềng răng mắc cài thông minh hoặc niềng invisalign để giảm đau nhức nhé.

Trên đây là thông tin giải đáp vấn đề niềng răng có đau không có hội niềng răng thường hay thắc mắc. Việc đau ít hay nhiều phụ thuộc rất nhiều vào trình độ của bác sĩ và quá trình chăm sóc của chính bạn, hãy cố gắng vì một nụ cười rạng rỡ bạn nhé.

Bài viết khác